Thailand Fact Sheet:
น้ำตาลกับเศรษฐกิจไทย
เขียนโดย กอไผ่
เป็นที่รู้กันดีว่าศักยภาพในการส่งออก (Export) น้ำตาลของประเทศไทยนั้น เราเป็นอันดับ 2
ของโลกรองจากบราซิล (Brazil) อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลจึงมีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจสำหรับประเทศไทยเป็นอย่างมาก
อีกทั้งการขยายตัวของอุตสาหกรรมทางด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านอาหาร และเครื่องดื่ม
ก็ทำให้น้ำตาลเป็นที่ต้องการของตลาดโลก
การขานรับในนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในเรื่องของการเปลี่ยนพื้นที่นาข้าวในเขตที่ไม่เหมาะสม
โดยให้หันมาปลูกอ้อยทดแทนนั้น จึงเป็นโครงการที่น่าจะสอดคล้องไปกับความต้องการของตลาดโลก
เนื่องจากปัจจุบันไทยผลิตอ้อยได้ประมาณ 10 ล้านตัน
(การส่งออกอยู่ที่ประมาณ 8 ล้านตัน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ UDSA) การเพิ่มผลผลิตก็จะทำให้โรงงานอุตสาหกรรมทำการผลิตได้อย่างเต็มกำลัง โดยเฉพาะการปรับพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมหากทำการปลูกอ้อยได้
ก็จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร และพัฒนาอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลของไทยให้มากขึ้น
จากข้อมูลสถิติการผลิตน้ำตาลระดับโลกตั้งแต่ปี 2008/2009 เป็นต้นมา เราจะเห็นถึงแนวโน้มของปริมาณการผลิตน้ำตาลว่าเป็นดังนี้ [ที่มา: United States Department of
Agriculture: (UDSA)]
การผลิตน้ำตาลสำหรับประเทศไทยมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น
ส่วนแนวโน้มของการส่งออกน้ำตาลในระยะเวลาที่ผ่านมาก็มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นด้วยเช่นกัน
ดังภาพ
อย่างไรก็ตามศักยภาพในการส่งออกน้ำตาล
ด้วยสินค้าที่มีคุณภาพนั้น ยังคงเป็นจุดเด่นทางด้านอุตสาหกรรมน้ำตาลของไทย
การสนับสนุนส่งเสริมและการพัฒนาที่เหมาะสมของหน่วยงานรัฐบาล
โดยเฉพาะการใช้นโยบายนั้น จึงควรสามารถรักษาระดับและศักยภาพในการเป็นผู้นำน้ำตาลในตลาดโลก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น